sticky-phone 02-800-8000
sticky-phone STAR Coffee
 • บทความต่างๆ
 • เครื่องแบบสวยช่วยเพิ่มยอดขาย วิธีเลือกเครื่องแบบพนักงาน ให้กับทางร้านของเรา

เครื่องแบบสวยช่วยเพิ่มยอดขาย วิธีเลือกเครื่องแบบพนักงาน ให้กับทางร้านของเรา

มีนาคม, 2020

ปัจจุบันมีร้านอาหารและเครื่องดื่มเปิดใหม่เป็นจำนวนไม่น้อยในแต่ละวัน การแข่งขันก็มากขึ้นตามไปด้วย เพื่อให้ร้านของเราประสบความสำเร็จ เราต้องทำให้ร้านมีความโดดเด่นจากคู่แข่งไม่ใช่แค่ในเรื่องรสชาติอาหาร หรือบรรยากาศร้านเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องแบบและการแต่งตัวของพนักงานเลยทีเดียว เพราะรูปแบบสีสันของเครื่องแบบ หรือยูนิฟอร์มของพนักงานจะเป็นอย่างไรนั้น ย่อมขึ้นกับว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราเป็นใคร หรือเราต้องการสื่อสารกับใครนั่นเอง เช่น ถ้าร้านอาหารเครื่องดื่มของเราต้องการเน้นที่ลูกค้าเกรด A กระเป๋าหนัก คงไม่เหมาะถ้าพนักงานของเราจะให้บริการโดยใส่เสื้อยืดกับกางเกงยีนส์คาดผ้ากันเปื้อน ในขณะที่ถ้าลูกค้าของเราเป็นกลุ่มวัยรุ่น แต่พนักงานให้บริการภายใต้ชุดสูตรผูกเน็คไทก็คงไม่เข้ากันเท่าไหร่ ลองมาดูกันว่ายูนิฟอร์มพนักงานควรเป็นยังไง

 • เสื้อยืดมีปกเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะให้ความรู้สึกสบายๆ ไม่เป็นทางการ แต่ยังคงภาพลักษณ์ของความเรียบร้อยเป็นมืออาชีพ เรียกว่าอยู่ตรงกลาง
 • ปักโลโก้ของร้านขนาดเล็กๆ บนหน้าอกเสื้อ ช่วยย้ำเตือนแบรนด์ของร้านได้ดี
 • เลือกสีของเสื้อให้เหมาะกับร้าน เพราะสีแต่ละสีจะมีผลทางจิตวิทยาที่ต่างกัน เช่น สีฟ้าและสีเขียว จะให้ความรู้สึกสงบหรือห่วงใย สีแดงและสีเหลืองให้ความรู้สึกสนุกสนานกระตือรือร้น รวดเร็ว สีเข้มอย่างสีดำและสีกรมท่า ให้ความรู้สึกเคร่งขรึมเป็นมืออาชีพ สีม่วงให้ความรู้สึกตื่นเต้น เป็นต้น ถ้าร้านของเราเป็นร้านบริการด่วนอย่างฟาสต์ฟู้ด เราควรพิจารณาเลือกใช้สีแดงหรือสีเหลือง
 • คำนึงถึงความสบายในการสวมใส่ เพราะการทำงานในร้านอาหารและเครื่องดื่มต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา และมีโอกาสเปื้อนคราบสกปรกได้ง่าย ดังนั้นเนื้อผ้าและรูปแบบของยูนิฟอร์มต้องใส่สบาย ช่วยให้พนักงานเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้าทนทาน ทำความสะอาดได้ง่าย
 • นอกจากเสื้อผ้าแล้วต้องพิจารณาด้วยว่าต้องมีอุปกรณ์อื่นด้วยหรือไม่ เช่น หมวกเพื่อเก็บผมให้เรียบร้อย ผ้ากันเปื้อนซึ่งอาจมีกระเป๋าสำหรับเก็บสมุดปากกาได้ด้วย

ไม่ว่ายูนิฟอร์มที่เราอุตส่าตั้งใจออกแบบมาจะสวยงามแค่ไหนก็ตาม ถ้าพนักงานไม่ใส่ หรือใส่ไม่เรียบร้อย หรือไม่ดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอแล้วก็จะไม่มีประโยชน์เลย ดังนั้นเราต้องกำชับให้พนักงานดูแลยูนิฟอร์มให้สะอาดเรียบร้อยดูดีอยู่ตลอดเวลาด้วยนะ

บทความอื่นๆ

 • ชื่อดี ร้านก็ปัง แต่เชื่อมั๊ยว่ามีคนมากมายที่ตัดสินใจเดินเข้าร้าน

  มีนาคม, 2020
  อ่านต่อ >>
 • กับดักลูกค้าประจำ การมีลูกค้าขาประจำเป็นสิ่งที่ใครๆ ล้วนปรารถนา

  มีนาคม, 2020
  อ่านต่อ >>
 • E-Wallet มีแนวโน้มเติบโต เนื่องจากตอบโจทย์ชีวิตดิจิตอลของทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการ

  มีนาคม, 2020
  อ่านต่อ >>