sticky-phone 02-800-8000
sticky-phone STAR Coffee
 • บทความต่างๆ
 • จากมนุษย์เงินเดือน มาเป็นเจ้าของร้านกาแฟ STAR Coffee

จากมนุษย์เงินเดือน มาเป็นเจ้าของร้านกาแฟ STAR Coffee

มีนาคม, 2020

 

ฝันที่เป็นจริง! “อนุพงษ์ บุญเกษม” มนุษย์เงินเดือนสู่เถ้าแก่เล็กแฟรนไชส์สตาร์คอฟฟี่

ธุรกิจหรือกิจการยอดนิยมของคนยุคนี้ คงหนีไม่พ้น “ร้านกาแฟ” ด้วยกลิ่นหอมๆ ร้านเก๋ๆ มันเป็น “เสน่ห์” ที่ดึงดูดใครหลายคนให้เข้าร้านกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นนักดื่ม ผู้ใช้บริการ รวมไปถึงความฝันอยากจะเป็นเจ้าของกิจการร้านกาแฟของใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่ทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน เมื่อใครที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟแล้ว ก็อย่าให้เป็นแค่ฝันค้าง เพราะหลังจากที่ลิ้มลองรสชาติกาแฟที่ชื่นชอบแล้ว ก็จงทำฝันของตัวเองให้เป็นจริง ศึกษาหาความรู้ ว่าจะทำเปิดร้านกาแฟในรูปแบบไหน และลงมือทำ

วันนี้เรามีกรณีศึกษาของผู้ชายคนหนึ่ง ที่เป็นมนุษย์เงินเดือน และมีความฝันอยากมีกิจการเป็นของตัวเอง ด้วยการเปิดร้านกาแฟ เขาคนนี้คือ “คุณอนุพงษ์ บุญเกษม” หรือ “บอล” ซึ่งปัจจุบันลาออกจากงานประจำ มาเป็นแฟรนไชส์ซี หรือ เถ้าแก่เล็ก ของแฟรนไชส์กาแฟ STAR Coffee ซึ่งเป็นแบรนด์กาแฟที่มีสาขามากกว่า 250 สาขาในปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นของการเป็นเถ้าแก่เล็ก

ก่อนที่จะมาเป็นเถ้าแก่เล็กของแฟรนไชส์กาแฟ STAR Coffee คุณอนุพงษ์ หรือ คุณบอล ทำงานเป็นพนักงานประจำของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ทำงานได้ประมาณ 6 ปี หลังจากนั้นมีความคิดอยากเป็นผู้ประกอบการ หรือเถ้าแก่เล็ก อยากจะมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ประกอบกับคุณบอลเองชอบดื่มกาแฟเป็นประจำ ได้ลองดื่มกาแฟเกือบทุกแบรนด์ หลังจากที่คุณบอลมีความคิดอยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเองแต่ตัวเอง แต่ไม่มีเงินลงทุนมากนัก จึงได้หาข้อมูลและศึกษาว่าการซื้อแฟรนไชส์น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด แต่แฟรนไชส์ร้านกาแฟแบรนด์ต่างๆ นั้น ส่วนใหญ่จะใช้เงินทุนสูงสูงมาก หลักล้านขึ้นไป และที่สำคัญแบรนด์ดังๆ เหล่านั้นมีเงื่อนไขเยอะมาก

สุดท้ายคุณบอลจึงตัดสินใจได้ว่า แฟรนไชส์ร้านกาแฟเหล่านั้นไม่เหมาะสมกับเอง ขณะที่จะลงทุนทำแบรนด์เอง ก็ใช้งบลงทุนที่ไม่น้อยอยู่ดี และที่สำคัญ ต้องพัฒนาสูตร วิเคราะห์ทำเล ตลอดจนบริหารการสร้างและตกแต่งร้านเองทั้งหมด อันเป็นเหตุให้คุณบอย ตกลงใจเลือกที่จะซื้อแฟรนไชนส์กาแฟ และเสาะหาจนได้มาเจอกับแฟรนไชส์กาแฟ STAR Coffee ซึ่งเป็นแบรนด์กาแฟภายใต้การบริหารของ บริษัท ซีพีเอฟเรสเทอรองท์ แอนด์ ฟู้ดเชน จำกัด นอกจากนี้ แบรนด์ STAR Coffee ก็มีชื่อเสียง แข็งแกร่ง ไม่ต่างไปจากแบรนด์กาแฟดังๆ ในท้องตลาด ที่สำคัญเป็น Model ใช้พนักงานในร้านน้อย และเป็นรูปแบบที่สามารถลดการทุนให้คุณบอยไปได้มาก

STAR Coffee แฟรนไชส์ลงทุนน้อย มาตรฐานระดับโลก

องค์ประกอบสำคัญที่คุณบอย เลือกแฟรนไชส์ STAR Coffee คือ STAR Coffee มีการพัฒนาเมนูใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น คุณบอลจึงมองว่า STAR Coffee เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ประกอบกับแฟรนไชส์ STAR Coffee ใช้เงินลงทุนไม่มาก เมื่อเทียบกับแบรนด์กาแฟอื่นๆ แม้แต่การลงทุนทำแบรนด์ของตัวเองก็ตาม อีกทั้ง STAR Coffee เป็นแบรนด์กาแฟที่มุ่งตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ บริษัทฯ มีระบบการช่วยเหลือ และมีการสนับสนุนแฟรนไชส์ซี หรือเถ้าแก่เล็กอย่างเป็นระบบ และมีความเป็นมาตรฐาน ซึ่งก่อนจะเปิดร้านกาแฟ ทีมงานของ STAR Coffee จะมีการเทรนนิ่งให้กับคุณบอลตลอดกระบวนการ ขั้นตอนการบริหารและจัดการต่างๆ ไม่ยุ่งยาก เข้าใจง่าย และบริษัทฯ จะดูแลจัดส่งวัตถุดิบต่างๆ ให้ทุกขั้นตอน

STAR Coffee วิเคราะห์จัดหาทำเลที่ตั้งร้าน สะดวก สบาย

แฟรนไชส์ STAR Coffee ใช้งบลงทุนในการเปิดร้านประมาณ 250,000 – 500,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ร้าน โดยบริษัทแม่จะให้การดูแล และช่วยเหลือในเรื่องของการวิเคราะห์ทำเล และบางกรณีสามารถจัดหาทำเลที่เหมาะสมในการเปิดร้านกาแฟให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์อีกด้วย โดยคุณบอลเล่าว่า ตัวเองโชคดีมาก ที่บริษัทแม่ได้วิเคราะห์และเลือกทำเลที่ตั้งร้าน STAR Coffee มาเสนอให้พิจารณา โดยเป็นพื้นที่ภายในโรงงาน ซึ่งมีฐานลูกค้ารองรับเป็นอย่างดี ถือว่าสะดวกสบายมาก ซึ่งคุณบอลพิจารณาแล้วว่าดีกว่า ทำเลที่ตนเองหาเอาไว้ จึงตกลงสมัครเป็นแฟรไชนส์ซี และเปิดร้าน STAR Coffee สาขาบางนาแห่งนี้

STAR Coffee ก่อสร้างตกแต่งร้านใช้เวลาไม่นาน รวดเร็วทันใจ

STAR Coffee ใช้เวลาดำเนินการเพียง 15-20 วัน ตั้งแต่การติดต่อ เจรจาซื้อแฟรนไชส์ การตกแต่งร้านทั้งหมด รวมถึงการอบรม โดยร้านกาแฟของคุณบอล เปิดได้ประมาณเดือนกว่าๆ ลูกค้าภายในโรงงานฯ ให้ความสนใจมาใช้บริการ ทั้งพนักงาน ผู้บริหาร และลูกค้าที่มาติดต่อกับบริษัทฯ ซึ่งต่างก็พอใจในรสชาติของกาแฟ จึงมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันสามารถขายกาแฟได้วันละประมาณ 100-150 แก้วขึ้นไป ถือว่าประสบความสำเร็จ สำหรับร้านกาแฟขนาดเล็ก ใช้เงินลงทุนไม่สูงมาก ส่งผลให้คืนทุนได้ไวมาก

เถ้าแก่เล็กแฟรนไชส์ STAR Coffee ดีกว่าเป็นมนุษย์เงินเดือน

เมื่อถามว่าระหว่างเป็นหนักงานบริษัทกับเป็นเจ้าของร้านกาแฟ STAR Coffee แบบไหนดีกว่ากัน คุณบอลบอกว่า ออกมาเปิดร้านกาแฟของตัวเองดีกว่าเยอะ มีความเป็นอิสระมากขึ้น เพราะตัวเองบริหารจัดการเอง ที่สำคัญมีเงินหมุนเวียนทุกวัน ประกอบกับบริษัทแม่ให้การช่วยเหลือ และสนับสนุนการบริหารจัดการร้านอย่างสม่ำเสมอ

หลงใหล STAR Coffee เล็งเปิดสาขาแฟรนไชส์แห่งที่ 2

หลังจากสาขาแรกที่เปิดได้ไม่ถึง 2 เดือน คุณบอลยังมองหาโอกาสที่จะเปิดร้าน STAR Coffee สาขาที่ 2 แล้ว เพราะมองว่าแฟรนไชส์ STAR Coffee บริหารจัดการง่าย มีระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้านการตลาด ในการให้ส่วนลดแก่ผู้บริโภค มีระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ใช้พนักงานน้อยแค่ 1 คน หรือ 2 คน ก็สามารถเปิดร้านได้ อีกทั้งยังได้รับการช่วยเหลือ ด้านต่างๆ จากบริษัทแม่อย่างต่อเนื่อง

จุดแข็งและความโดดเด่นของแฟรนไช STAR Coffee

ปัจจุบัน STAR Coffee มีสาขากว่า 250 สาขา และจะขยายสาขาเป็น 350 สาขาภายในปี 2562 ด้วยรูปแบบแฟรนไชส์ ที่ใช้เงินลงทุนน้อยประมาณ 250,000 – 500,000 บาท ก็สามารถเปิดร้าน STAR Coffee ได้แล้ว เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ไฟแรง แฟรนไชส์ STAR Coffee จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยการเปิดร้านกาแฟ แต่มีเงินทุนไม่มากนัก

นอกจากการฝึกอบรม ถ่ายทอดความรู้ในการผลิตสินค้า บริหารจัดการร้าน การออกแบบร้าน และการพิจารณา Location ตลอดจนให้คำปรึกษาในการลงทุน บริษัทฯ ยังช่วยเหลือสนับสนุนการทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ตราสินค้ากับผู้บริโภค รวมถึงการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ตอบสนองผู้บริโภคและตอบรับเทศกาลต่างๆ ตลอดจนการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ ในร้านอย่างต่อเนื่อง โดยทำเลที่มีศักยภาพ และมีโอกาสประสบความสำเร็จ ในการเปิดร้านกาแฟ STAR Coffee อาทิ ในโรงงาน บริษัท ออฟฟิศ สำนักงานทั่วไป ย่านคนทำงาน ปั้มน้ำมัน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ผู้คนสัญจรผ่านไปมาอย่างสม่ำเสมอ

“ใครอยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง แฟรนไชส์ STAR Coffee ตอบโจทย์ได้รอบด้าน แบรนด์มีชื่อเสียง ทีมงานแข็งแกร่งช่วยเหลือตลอด พัฒนาสินค้าใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ ยอดขายดี เงินลงทุนต่ำ เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง” คุณบอลกล่าวทิ้งท้าย ฝากไว้ให้กับผู้ที่กำลังอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ด้วยการเปิดร้านกาแฟที่ตนเองชื่นชอบ

เรื่องราวของ “คุณอนุพงษ์ บุญเกษม” หรือ “บอล” สามารถสะท้อนให้เราได้เห็นว่า ใครก็ตามที่มีความฝัน อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ลองเปิดใจให้กว้าง ถามตัวเองว่าชอบหรือหลงใหลอะไรเป็นพิเศษ แล้วเอาความหลงใหลมาทำความฝันให้เป็นจริง! เหมือนเช่นกรณีของคุณบอล ที่ชอบดื่มกาแฟประจำ จากเป็นมนุษย์เงิน จึงกลายเป็นเถ้าแก่เล็ก STAR Coffee ในวันนี้

เรื่องราวความสำเร็จอื่นๆ

 • เริ่มต้นการทำธุรกิจ ต้องเริ่มจากการทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย

  มีนาคม, 2020
  อ่านต่อ >>
 • เรื่องราวความสำเร็จของคุณพูลสุข ผู้มีความฝันอยากเปิดร้านกาแฟ

  มีนาคม, 2020
  อ่านต่อ >>