เรื่องราวความสำเร็จของคุณพูลสุข ผู้มีความฝันอยากเปิดร้านกาแฟ

ทางเราได้เดินทางไปสัมภาษณ์คุณณรัชนันท์ คุณพูลสุข บัววิรัตนเลิศ เจ้าของร้านกาแฟ STAR COFFEE ที่เปิดอยู่หน้าโรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ไปฟังสัมภาษณ์กันเลยค่ะ

อะไรเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจของคุณ?

จริงๆ ทำงานโรงแรม เป็นงานบริการเหมือนกัน แต่ว่าไม่ค่อยมีเวลาได้ทำธุระส่วนตัว เลยตัดสินใจว่าลองมองหาธุรกิจที่เป็นธุรกิจของเราเอง เป็นธุรกิจเล็กๆ ได้มองหาว่าอยากทำร้านกาแฟ จึงได้เริ่มศึกษาการทำร้านกาแฟ

ความยากในการเริ่มต้นธุรกิจคืออะไร?

ความยากจริงๆ ก็คือ ความกังวลมากกว่า เป็นความกังวลที่ว่า ถ้าเกิดเราลงทุนกับธุรกิจนี้แล้ว เราจะใช้เงินทุนสูงไหม ธุรกิจตัวนี้จะได้กำไรหรือเปล่า เราจะไปรอดไหมกับธุรกิจที่เราเลือก ณ ตอนนี้ ลูกค้าจะเข้ามาซื้อของเราไหม อันนี้จะเป็นความกังวลที่เรารู้สึกว่า เราจะทำอย่างไรดี ถ้าเกิดวันหนึ่งเราเปิดขึ้นมา เราจะทำอย่างไรให้ความกังวลนี้หายไปจากเราให้ได้

เหตุผลอะไร ที่ทำให้เลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์

ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นนะคะ แฟรนไชส์มีรูปแบบ มีการตลาด มีแบรนด์ที่ติดตลาดอยู่แล้ว ซึ่งจะง่ายกับเรา ตรงที่เราไม่ต้องมาโปรโมทอะไรมากมาย มีคนคอยดูแลตลอดระยะเวลาที่เราทำงาน

สิ่งที่ยากที่สุด ในการตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ คืออะไร?

ตอนนี้แฟรนไชส์ในประเทศนี้มีเยอะมาก  โดยเฉพาะกาแฟ กาแฟมีแฟรนไชส์ที่เยอะที่สุด และเป็นสิ่งที่ทำให้เราตัดสินใจยากว่าเราจะเลือกแฟรนไชส์แบรนด์ไหนเข้ามาดูแล หรือว่าเลือกของเขามาทำธุรกิจของเราเอง

ทำไมตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ …จาก CPFRF?

ธุรกิจแฟรนไชส์ จริงๆ เป็นธุรกิจที่ค่อนข้างจะมีรูปแบบ แบบแผนของเขาอยู่แล้ว มาตราฐานของเขาค่อนข้างสูงอยู่แล้ว และสาเหตุที่เลือกแฟรนไชส์นี้ เพราะว่าเราไม่มีประสบการณ์ทางด้านกาแฟมาก่อนเลย  เลยคิดว่าถ้าเราเปิดเอง เราน่าจะไปไม่รอด เลยตัดสินใจว่าเลือกแฟรนไชส์ดีกว่า เพราะว่าเขาจะมาสอนเรา ถึงแม้ว่าเราจะไม่เคยมีประสบการณ์เลยแม้แต่น้อย แต่เขาก็พร้อมจะสอนเราเสมอ เพียงแค่เรามีความตั้งใจ และมีเขาก็มีสูตร มีทุกอย่าง คือมีมาตราฐาน และของเขาที่เลือกส่งให้เรา จะเป็นของที่ทางบริษัทคัดมาแล้วว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และเป็นสิ่งที่เราจะส่งต่อให้ลูกค้า แล้วลูกค้าจะติดใจกลับมาแน่นอน

หลังจากทำธุรกิจกับเรา ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นยังไง?

ง่ายขึ้นนะคะ เพราะว่ามีทีมงานเข้ามาคอยสอน บางทีมีสูตรใหม่ เขาก็จะรีบมาสอนเรา “ตอนนี้เราปรับสูตรแล้วนะคะ เป็นแบบนี้ …แบบนี้” และมีเมนูใหม่ๆ มาตลอด เพื่อเป็นการเรียกลูกค้าเข้ามาในแต่ละช่วงเทศกาล

จำวันแรกก่อนเริ่มธุรกิจนี้ได้ไหม?

วันแรกที่เริ่มต้น มีความรู้สึกกลัว กลัวในการเริ่มต้นใหม่ เพราะว่าเราไม่เคยทำธุรกิจเป็นของตนเองมาก่อน และมาเปิดธุรกิจของเราเอง เราไม่รู้ว่าต้องเริ่มตรงไหน พอเรามาเลือกแฟรนไชส์แบรนด์นี้เรียบร้อย เลือกทำเลที่ตั้งเสร็จ เราก็ต้องมาเครียดอีกว่ากลุ่มลูกค้าของเรา เราจะตีตลาดอย่างไร เพื่อสู้กับคู่แข่งข้าง ๆ เรา เพราะว่าในโรงพยาบาลมีร้านกาแฟหลายร้านมาก

ในวันนี้มันกลับมาเติมเต็มความสุขของคุณได้แล้วหรือยัง?

ความสุขของเราคือการได้เห็นลูกค้าเข้ามาแล้วรู้สึกพอใจกับรสชาติ พอใจกับราคา และเขาจะชมว่า “อร่อยมากกกก ร้านตกแต่งสวยสุด ๆ และราคาไม่แพง”

คุณคิดอย่างไร กับความฝันของคนรุ่นใหม่ที่รักอิสระ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง?

ศึกษาข้อมูลใหม่ ๆ ตลอดเวลา ว่าเราจะทำอย่างไรให้ร้านของเราเป็นที่หนึ่งในละแวกนี้

มีอะไรอยากแนะนำให้กับคนที่กำลังสนใจเริ่มต้นธุรกิจแบบคุณ?

สมมติเราสนใจร้านกาแฟ เราก็ต้องดูว่าเราจะเปิดเอง เป็นแบรนด์ของเราเอง หรือว่าจะเลือกเป็นแฟรนไชส์ ถ้าเลือกเป็นแฟรนไชส์ เราก็ต้องดูว่าเราจะเลือกแฟรนไชส์แบรนด์ไหนดี ที่จะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าของเราได้ และทำให้ลูกค้ากลับมาซื้ออีกครั้งหนึ่ง และมีความรอบคอบ ศึกษาข้อมูลให้ดี ๆ และอยากแนะนำว่าทุก ๆ อย่าง การเปิดมีความเสี่ยงหมด แต่ถ้าเราดูแล รอบคอบ และยังอยู่ในมาตราฐานเดิมทุกอย่างไปได้รอดแน่นอนค่ะ

แชร์

บริษัท ซีพีเอฟ เรสเทอรองท์ แอนท์ ฟู้ดเชน จำกัด
ที่ตั้ง 111 ซอยบางนา - ตราด 20 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260